So sánh phương pháp châm cứu và cấy chỉ

Châm cứu và cấy chỉ là phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc, mỗi loại sẽ phù hợp với từng mục đích khác nhau. Cấy chỉ là sự kế thừa và bước phát triển cao hơn của châm cứu. Trong tương lai gần, cấy chỉ có thể sẽ thay thế phương pháp châm cứu truyền thống nhờ nhiều tính năng ưu việt và phạm vi áp dụng rộng rãi. Để quý khách hàng và độc giả hiểu rõ hơn 2 phương pháp này, Y dược Bắc Nam xin tóm tắt một số nội dung chính về sự giống và khác nhau của hai phương pháp này.

so-sanh-cham-cuu-cay-chi

Phương pháp châm cứu

Châm cứu là gì?

Châm cứu là một phương pháp có từ lâu đời, trong đó các chuyên gia châm cứu sử dụng những chiếc kim bằng kim loại mỏng xuyên qua da và sau đó được kích hoạt bằng các chuyển động nhẹ nhàng bằng tay hoặc kích thích điện.

Châm cứu là một phần của phương pháp thực hành cổ xưa của y học cổ truyền Trung Quốc. Các nhà khoa học truyền thống Trung Quốc tin rằng có hơn 2.000 huyệt đạo trong cơ thể con người được kết nối với nhau. Những con đường này tạo ra một dòng năng lượng khắp cơ thể, chịu trách nhiệm cho sức khỏe tổng thể. Sự gián đoạn dòng năng lượng có thể gây ra bệnh tật.

Ưu điểm của phương pháp châm cứu

Đây là phương pháp điều trị không đau, được đảm bảo an toàn và ít tác dụng phụ. Cơ chế tác động bên trong giúp khắc phục tận gốc nguyên nhân gây bệnh. Khả năng thúc đẩy tuần hoàn máu và cân bằng âm dương giúp nâng cao sức khỏe tổng thể. Kích thích cơ thể sản sinh ra các hoạt chất, hormone có tác dụng tốt cho cơ thể và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Đặc biệt, hormone endorphin, được coi là thuốc giảm đau nội sinh. Phù hợp với nhiều đối tượng bệnh nhân, kể cả trẻ nhỏ, người già… Tuy nhiên, trước khi thực hiện thủ thuật, người bệnh vẫn nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia.

Nhược điểm của phương pháp châm cứu

Hiệu quả chậm, điều trị lâu dài bạn mới có thể thấy kết quả rõ ràng. Nó phải được thực hiện bởi một chuyên gia có kiến ​​thức về y học cổ truyền để đảm bảo đúng huyệt đạo và đúng kỹ thuật.

phuong-phap-cham-cuu

Phương pháp cấy chỉ

Cấy chỉ huyệt đạo là gì?

Cấy chỉ huyệt đạo là phương pháp đặt chỉ tiêu (catgut) vào các huyệt đạo trong hệ thống kinh tuyến để duy trì sự kích thích lâu dài kích thích vào các huyệt thích hợp giúp cơ thể tự điều chỉnh các rối loạn. Theo thời gian, các sợi chỉ tan dần, giúp duy trì tác dụng kích thích lâu dài trên các huyệt đạo. Cấy chỉ là phương pháp điều trị hiệu quả sử dụng những tiến bộ của khoa học công nghệ hiện đại dựa trên kỹ thuật châm cứu truyền thống.

Ưu điểm của phương pháp cấy chỉ

Phương pháp cấy chỉ ngày càng được ưa chuộng và được nhiều bệnh nhân tin dùng vì có nhiều ưu điểm tuyệt vời như:

  • Hiệu quả cao: Trên thực tế, phương pháp điều trị cho thấy cấy chỉ mang lại kết quả nhanh hơn các phương pháp châm cứu truyền thống. Người bệnh cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt ngay từ lần điều trị đầu tiên. Ngoài ra, hiệu quả điều trị liên quan đến cấy chỉ được duy trì lâu dài, hạn chế bệnh tái phát.
  • Điều trị không dùng thuốc: Phương pháp cấy chỉ không sử dụng thuốc mà chỉ sử dụng một sợi chỉ tự tiêu (sợi catgut) bằng kim để luồn chỉ vào cơ thể, nhờ đó người bệnh tránh được tác dụng phụ so với điều trị bằng thuốc.
  • Phù hợp với nhiều bệnh nhân: Liệu pháp cấy chỉ có thể áp dụng cho nhiều đối tượng bệnh nhân từ người lớn đến người già và trẻ em cũng có thể sử dụng.
  • Tiết kiệm thời gian và chi phí: Thông thường, quá trình điều trị bằng cấy cuộn dây thường kéo dài từ 30 phút đến 1 giờ, tùy theo tình trạng của bệnh nhân. Thời gian giữa 2 lần trồng chỉ 10-15 ngày. So với các phương pháp châm cứu truyền thống, người bệnh có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức và chi phí đi lại, nằm viện.
  • Tăng cường tuần hoàn máu, tăng khả năng miễn dịch, nâng cao sức khỏe: Khi một sợi chỉ tự hấp thụ được cấy vào huyệt đạo, nó sẽ làm tăng phản ứng đồng hóa, giảm quá trình dị hóa và tăng chuyển hóa protein và carbohydrate trong các cơ gần huyệt đạo. Nó làm tăng lưu thông máu, cải thiện sức khỏe và hệ thống miễn dịch của bệnh nhân.

Nhược điểm của phương pháp cấy chỉ

  • Xuất huyết: Nếu người sử dụng kỹ thuật không tốt, sợi chỉ có thể đi lạc từ huyệt vào mạch máu hoặc vùng cơ lân cận, khiến người bệnh bị chảy máu.
  • Gây nhiễm trùng: Nếu quá trình vô trùng không được thực hiện đầy đủ khi cấy dây, bệnh nhân có thể bị nhiễm trùng.
  • Nguy cơ lây nhiễm chéo: Nếu kim dùng để luồn chỉ tự tan vào huyệt đạo không được khử trùng kỹ lưỡng có thể khiến người bệnh bị lây chéo các bệnh khác.
  • Vương Châm: Đây là hiện tượng người bệnh đột nhiên cảm thấy khó chịu, chóng mặt, buồn nôn, tay chân lạnh, đổ mồ hôi, trụy tim mạch và có khi ngất xỉu sau khi kim đâm vào. Một số trường hợp, người bệnh quá sợ hãi hoặc bác sĩ làm việc không tốt về mặt tinh thần, gây căng thẳng quá mức trong quá trình luồn chỉ, dẫn đến phải châm cứu.

phuong-phap-cay-chi

Châm cứu và cấy chỉ: phương pháp nào tốt hơn?

Ngày càng có nhiều người muốn sử dụng phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc nên châm cứu dần trở nên phổ biến và yêu thích. Tuy nhiên phương pháp này có thể gây đau nhẹ, chảy máu hoặc bầm tím. Những tác dụng phụ này nhẹ và thoáng qua nhưng vẫn xảy ra ở khoảng 10% bệnh nhân.

Phương pháp cấy chỉ dựa trên nền tảng của châm cứu kết hợp với y học hiện đại. Tuy cấy chỉ ra đời sau nhưng đã nhanh chóng thể hiện sự ưu việt của mình. Chỉ sẽ tan trong khoảng 30-60 ngày. Từ đó mang lại hiệu quả gấp 10-15 lần so với việc xử lý bằng kim châm. Trong quá trình điều trị, việc cấy chỉ có thể tiết kiệm được nhiều tiền và thời gian hơn nhờ là một tác dụng kích thích lâu hơn, giúp cơ thể sản sinh ra các hoạt chất chống viêm, giảm đau và kích thích tuần hoàn máu hiệu quả hơn.

Phương pháp cấy chỉ huyệt đạo đã được sử dụng từ lâu để cấy huyệt trong điều trị bệnh, có nhiều loại và chất liệu như Catgut, PDO, PCL… Đặc biệt, do tác dụng của một số huyệt đạo đặc thù theo y học cổ truyền nên phương pháp cấy chỉ có nhiều ưu điểm quan trọng trong điều trị, có tác dụng lâu dài và hiệu quả hơn so với các phương pháp cũ. Cấy chỉ thích hợp cho những bệnh nhân mắc bệnh mãn tính không có điều kiện đi khám châm cứu định kỳ hoặc sau khi châm cứu trong khi chờ đợt điều trị tiếp theo. Đây thực sự là phương pháp tiết kiệm thời gian nhất có thể và mang lại hiệu quả cao cho người bệnh.


Công ty cổ phần y dược Bắc Nam đang phân đối đầy đủ các dòng kim châm cứu, kim đẩy chỉ, kim cấy chỉ catgut, kim cấy chỉ liền chỉ PDO/PCL dùng trong điều trị và thẩm mỹ.

Công ty liên tục tìm kiếm các đối tác phân phối, các cơ sở đào tạo cấy chỉ với giá chiết khấu hấp dẫn.

Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

📞Hotline: 0903.403.013/ 0852.450.974. Ủy quyền thầu 0987427898

📧Email: yduocbacnam@gmail.com

🏢Fanpage: Y dược Bắc Nam Banapha

🏢Địa chỉ: Lô B5+6 ngõ 187/1 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội

Tags: , ,