Cấy chỉ có từ khi nào? Các loại chỉ cấy hiện nay

Cấy chỉ là phương pháp châm cứu đặc biệt áp dụng tiến bộ của khoa học kỹ thuật trên cơ sở kế thừa những lý luận và kinh nghiệm của châm cứu. Phương pháp cấy chỉ đã xuất hiện từ những năm 1960 và không ngừng cải tiến. Cho đến nay cấy chỉ đã được giảng dạy tại các cơ sở đào tạo y khoa và đưa vào phác đồ điều trị.

Cấy chỉ thực chất là phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc của châm cứu đưa chỉ catgut (chỉ tự tiêu) vào huyệt đạo để duy trì sự kích thích liên tục qua đó tạo tác dụng điều trị như châm cứu nhưng hiệu quả vượt trội hơn so với chấm cứu.

cay-chi-co-khi-nao
Cấy chỉ là phương pháp châm cứu tiên tiến đã được đưa vào phác đồ điều trị

Phương pháp cấy chỉ có từ khi nào?

Trên thế giới

Phương pháp cấy chỉ xuất hiện trên thế giới từ những năm 1950 – 1960 với các loại chỉ tự tiêu trong phẫu thuật, sau đó ứng dụng vào lĩnh vực thẩm mỹ.
Tại Hàn Quốc, kim châm cứu với sợi chỉ Polydioxanone (PDO) xuất hiện rất sớm sử dụng cho các cơ ở lưng với mục đích giảm đau. Từ đó phương pháp này được ứng dụng nhiều ở Singapore, Nhật Bản, Nga…

Năm1960 Trung Quốc sử dụng phương pháp cấy chỉ để điều trị các bệnh Parkinson, nhức đầu do co thắt mạch máu, đau thắt ngực, hội chứng tiền kinh nguyệt…

Ấn độ cũng đã áp dụng cấy chỉ điều trị một số bệnh nhất định.

Ở phương Tây, Hungari là nước ứng dụng rộng rãi phương pháp này từ những năm 1990. Cấy chỉ được xem là một phương pháp điều trị chính thống, được giảng dạy ở các trường y khoa. Cấy chỉ được sử dụng điều trị cho bệnh nhân nội ngoại trú ở Viện châm cứu và phục hồi chức năng Yamamoto Budapest.

Tại Việt Nam

Phương pháp cấy chỉ bắt đầu xuất hiện từ những năm 1960. Năm 1975 GS.Nguyễn Tài Thu đã ứng dụng phương pháp cấy trị trong điều trị bệnh hen phế quản.

Năm 1981 bệnh viện 103, bệnh viện 108 quân đội bộ Quốc phòng cũng đã tiến hành cấy chỉ để điều trị bệnh hen phế quản, phục hồi vận động cho các bệnh nhân liệt.

Những năm 1980, 1990 phương pháp cấy chỉ được áp dụng rộng hơn và mang lại nhiều hiệu quả trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp, tê chân tay, động kinh, bại liệt…

Năm 2013, Bộ Y tế đưa quy trình cấy chỉ vào phác đồ điều trị.

Ngày nay phương pháp cấy chỉ đã không ngừng cải tiến để điều trị bệnh, giảm đau đớn cho bệnh nhân và sử dụng rộng rãi trong thẩm mỹ, làm đẹp, giảm cân,…

Các loại chỉ cấy hiện nay

Cac-loai-chi-cay
Cấy chỉ đang được ứng nhiều trong thẩm mỹ

Với sự phát triển của y học, khoa học ngày nay, các loại chỉ cấy rất đa dạng về chất liệu, đường kính, kích thước để phù hợp nhu cầu điều trị và làm đẹp.

Chỉ catgut (chỉ tự tiêu): ưu điểm: chỉ có thời gian tự tiêu khoảng 10 ngày – 20 ngày, kích thích huyệt mạnh, tái tạo tổ chức tốt, giá thành rẻ. Khi cấy chỉ catgut vào vị trí huyệt đạo sẽ tạo ra phản ứng hóa – sinh, gây kích thích liên tục làm tăng sinh protein, hydratcarbon và kích thích tuần hoàn máu, tăng dinh dưỡng tại vùng huyệt đạo. Tùy vào mục đích của trị liệu mà bác sĩ sẽ thực hiện cấy chỉ vào những huyệt đạo phù hợp để mang lại hiệu quả.

Chỉ PDO (Polydioxanone): Ưu điểm kích thích tăng sinh Collagen – tái tạo tổ chức, có độ linh hoạt và co giãn tốt, có thời gian tự tiêu trong vòng 10-14 ngày, hiệu quả kéo dài đến 6 tháng được ứng dụng nhiều trong ngành làm đẹp.

Chỉ PCL (Polycaprolactone): Ưu điểm là dòng chỉ sinh học có chất lượng tốt, độ bền cao, tác dụng lâu dài, thời gian tự tiêu 15-30 ngày, hiệu quả kéo dài từ 24 – 30 tháng (tùy cơ địa). Chỉ PCL đang được nhiều hãng dược và thiết bị y tế trên thế giới phát triển.

Chỉ PCL-C: chỉ PCL được cải tiến vượt bậc với lõi chứa vitamin C. Hoạt chất vitamin C sẽ được giải phóng trong quá trình sợi chỉ tự tiêu, từ đó mang lại hiệu quả bảo vệ vùng da được làm chỉ khỏi tác hại của ánh nắng, gốc tự do, làm sáng và ngăn ngừa mụn.

Chỉ PDS: giảm đau tốt, kích thích mạnh nên phù hợp cấy các huyệt có khối cơ lớn, trong các trường hợp đau nhiều, teo cơ, tê liệt, giảm cảm giác, dùng phá xơ,…

Địa chỉ mua kim cấy chỉ PDO, PCL

Để thực hiện phương pháp cấy chỉ, các bác sĩ và kỹ thuật viên đều cần đến kim đẩy chỉ, kim cấy chỉ. Ngày nay các hãng dược và thiết bị y tế đã phát triển loại kim cấy chỉ liền chỉ sử dụng thuận lợi, hiệu quả cao, giá thành hợp lý.

Công ty cổ phần Y dược Bắc Nam tự hào là công ty tiên phong nhập khẩu và phân phối kim cấy chỉ liền chỉ PDO/PCL với nhiều dòng sản phẩm chất lượng tốt.

Sản phẩm sản xuất theo quy định nghiêm ngặt của Liên minh châu Âu và tiêu chuẩn KFDA. Sản phẩm đạt chứng chỉ CE, ISO, FSC, FDA.

Được nhập khẩu từ công ty Shandong Haidike Medical Products Co. Ltd – nhà sản xuất hàng đầu thế giới về chỉ khâu phẫu thuật, chỉ nâng cơ làm đẹp.

Các dòng kim cấy chỉ công ty đang phân phối gồm:

  • Kim cấy chỉ liền chỉ đơn thẳng PDO/PCL
  • Kim cấy chỉ liền chỉ đơn xoắn PDO/PCL
  • Kim cấy chỉ liền chỉ răng cưa PDO COG
  • Kim cấy chỉ liền chỉ PDO VSORB
  • Kim cấy chỉ liền chỉ PCL Molding Cog
  • Kim cấy chỉ liền chỉ cho mắt Blunt needle 30G
kim-cay-chi-lien-chi-banapha
Sản phẩm kim cấy chỉ liền chỉ BNP do công ty y dược Bắc Nam phân phối

Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ:

Công ty y dược Bắc Nam
Địa chỉ: Lô B5+6 Ngõ 187/1 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline: 0903.403.013 / 0852.450.974
Email: yduocbacnam@gmail.com

Tags: , , , ,